Home » , » Bán Nhà Cho Người Nước Ngoài

Bán Nhà Cho Người Nước Ngoài

QUY TRÌNH BÁN NHÀ Ở CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI, NGƯỜI VIỆT NAM ĐỊNH CƯ TẠI NƯỚC NGOÀI
I :Điều kiện mua nhà ở tại Việt Nam của Người nước ngoài, Người Việt Nam định cư ở nước ngoài (sau đây gọi chung là NNN)
Đối với cá nhân nước ngoài: chỉ cần là đối tượng được phép nhập cảnh vào Việt Nam và không thuộc diện được hưởng quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao, lãnh sự theo quy định của pháp luật (có visa nhập cảnh + bản tự cam kết không thuộc đối tượng miễn trừ ngoại giao, lãnh sự).

người nước ngoài mua nhà tại ecopark

II : Quy trình giao dịch  căn hộ , nhà ở cho người nước ngoài
KH chọn CH/BT mong muốn và đặt cọc thiện chí qua Đại lý để đăng ký mua (tiền cọc thiện chí thống nhất sau);
Đại lý chuyển tiền cọc và đăng ký của KH cho CĐT (thời hạn thống nhất chi tiết sau);
CĐT ký thỏa thuận đặt cọc với KH sau khi nhận đủ cọc thiện chí (tiền cọc cụ thể theo chính sách bán hàng);
KH thanh toán tiền cọc theo chính sách bán hàng.
CĐT sẽ có thông báo mời KH ký Hợp đồng mua bán theo thời hạn cam kết tại Thỏa thuận đặt cọc và các tài liệu liên quan đến việc bán nhà ở (như với khách hàng trong nước) theo quy định.
KH thanh toán tiền theo tiến độ đã quy định tại HĐMB vào tài khoản của CĐT mở tại VN. Đồng tiền thanh toán là VNĐ.
Khi hoàn thành xây dựng, CĐT gửi thông báo bàn giao CH/BT theo tiến độ cho KH trước ít nhất 30 ngày; KH thực hiện nhận bàn giao CH/BT theo quy định của HĐMB (sau khi đã thanh toán đủ tiền theo HĐMB);
CĐT tiến hành làm sổ đỏ Căn Hộ cho KH
Lưu ý: Giấy tờ tùy thân của KH gồm: (1) Hộ chiếu được hợp pháp hóa lãnh sự tại VN; (2) Visa nhập cảnh vào VN còn thời hạn (cần đảm bảo thời điểm ký HĐMB phải trong thời hạn có hiệu lực của Visa)
III :  Thủ tục chuyển tiền thanh toán mua nhà ở
KH lựa chọn một trong hai phương thức (1) mở tài khoản tại một NH tại VN và thanh toán tiền vào tài khoản của CĐT hoặc (2) chuyển tiền thanh toán trực tiếp từ nước ngoài vào tài khoản của CĐT mở tại NHTMCP ở Việt Nam, hoặc KH (3) nộp tiền mặt bằng VNĐ vào tài khoản của CĐT tại NH hoạt động tại VN.
Lưu ý:
NNN chỉ được mang một lượng ngoại tệ nhất định vào Việt Nam. Khi mang ngoại tệ vào Việt Nam phải thực hiện thủ tục khai báo hải quan.
Nếu là giao dịch mua bán nhà ở thì lượng ngoại tệ được chuyển vào Việt Nam sẽ không được vượt quá giá trị của giao dịch (giá ghi trên HĐMB nhà ở).
Nếu người nước ngoài chuyển tiền về chịu hết phí thì người nhận sẽ chịu phí ghi có tiền vào tài khoản và phí chuyển đổi ngoại tệ mặt nếu muốn rút tiền bằng ngoại tệ. Nếu người nước ngoài chỉ chịu một phần phí hoặc ko chịu phí thì người nhận tiền sẽ chịu toàn bộ phí còn thiếu cho giao dịch chuyển tiền đó được tính theo phí của NH nước ngoài
Các giao dịch liên quan đến tài khoản của người nước ngoài mở tại ngân hàng được Ngân hàng kiểm soát chặt chẽ thông qua chơ chế kiểm ra chứng từ, mục đích thực hiện giao dịch, kiểm tra giấy tờ tùy thân của chủ tài khoản và chữ ký đăng ký của chủ tài khoản trên lệnh chuyển tiền/ủy nhiệm chi
 Quy định về mở tài khoản tại Ngân hàng Việt Nam: Thông tư 23/2014/TT-NHNNQuy định về vận hành tài khoản tại Thông tư 16/2014/TT-NHNN và tài khoản này được phép thực hiện các giao dịch không dùng tiền mặt theo Nghị định 101/2012/NĐ-CP, Thông tư
Nếu khách hàng đã có tiền ở VN rồi và đang công tác tại Việt Nam thỳ rất dễ dàng thôi ạ.
Các loại thuế, phí và lệ phí khi NNN mua BĐS tại Việt Nam       
VAT khi mua Căn hộ là 10% giá bán căn hộ (không bao gồm giá trị quyền sử dụng đất và Kinh phí bảo trì phần diện tích thuộc sở hữu chung 2% giá bán CH). VAT khi mua Biệt thự là 10% giá biệt thự (không bao gồm giá trị quyền sử dụng đất)
Đối với căn hộ chung cư: Kinh phí bảo trì phần diện tích thuộc sở hữu chung 2% giá bán CH
Lệ phí trước bạ khi xin cấp Giấy Chứng Nhận: 0,5% giá trị tài sản tính lệ phí trước bạ tuy nhiên tối đa là 500 triệu đồng/1 tài sản/lần trước bạ. Giá trị tài sản tính lệ phí trước bạ là giá do UBND cấp tỉnh ban hành tùy từng thời điểm.
Phí, lệ phí hành chính Nhà nước khi xin cấp Giấy Chứng Nhận: theo quy định của Nhà nước tùy từng thời điểm, hiện nay là 661.000đ.

người nước ngoài tìm hiểu BĐS Việt Nam

LƯU Ý : NNN được dùng thẻ tín dung (credit card) để thanh toán tiền đặt cọc không
Người nước ngoài có thể sử dụng thẻ tín dụng nước ngoài (nhưng lưu ý rằng phải là thẻ tín dụng quốc tế) để thanh toán cho các giao dịch mua bán hàng hóa và sử dụng dịch vụ tại Việt Nam, và giao dịch thanh toán phải được thực hiện bằng VND, trong trường hợp ghi giá bằng ngoại tệ tự do chuyển đổi thì phải có thỏa thuận quy đổi sang VND trong hợp đồng
  IV : Thủ tục cấp sổ đỏ và quyền sở hữu     
CĐT sẽ có thông báo yêu cầu KH nộp hồ sơ làm sổ đỏ theo quy định của PL khi các bên đã hoàn thành việc nhận bàn giao và tất toán HĐMB (dự kiến trong vòng 30 ngày);
CĐT thực hiện thủ tục làm sổ đỏ cho KH trong thời hạn 50 ngày kể từ ngày KH nộp đủ hồ sơ theo thông báo. Thời hạn cấp sổ đỏ tùy thuộc cơ quan Nhà nước (thực tế khoảng 3- 6 tháng kể từ khi nộp đủ hồ sơ)
Thời hạn sở hữu nhà ở:
Đối với Người Vn định cư ở NN: Sở hữu lâu dài như người VN
Đối với cá nhân NN: Sở hữu 50 năm và được gia hạn.
Đối với tổ chức NN: Theo thời hạn của Giấy CNĐT tại VN.

Lưu Ý : khi người nước ngoài muốn sang nhượng thỳ tiến hành thủ tục mua bán bình thường .ví như người nước ngoài bán căn hộ lại cho người Việt Nam thỳ giá trị giao dịch bình thường và khi bán cho người Việt Nam thỳ chủ sở hữu lại là người Việt Nam lên sổ đỏ, sổ hồng sẽ lại có thời hạn là vĩnh viễn.
Chia sẻ :
Các tin khác

0 nhận xét :

Đăng nhận xét

Tin tức mới nhất